Alpha hydroxy acid (AHA) là một họ các carboxylic acid gồm glycolic, lactic, malic, oxalic, tartaric và citric acid. AHA là một acid hữu cơ yếu, tan trong nước và được nhắc đến như một thanh tẩy da chết bề mặt cực kì hiệu quả mà tiêu biểu nhất chính là Glycolic acid.

AHA CHỈ TÁC DỤNG BỀ MẶT KHÔNG ĐI SÂU VÔ DA NHƯ BHA ?

AHA là chất tác dụng đến thượng bì 1 cách tuyệt vời, chúng làm nới lỏng các tế bào sừng chết và giúp dễ dàng đào thải đi. Sau khi lớp tế bào chết mất đi, với kích thước phân tử nhỏ (ví dụ: glycolic acid) chúng sẽ tiếp tục thấm sâu vào trung bì và thậm chí là hạ bì. Điều thấy thấy rõ nhất ở tác dụng làm tăng sinh tế bào nguyên sợi của AHA. AHA chỉ khác BHA là BHA có thể đi vào lỗ chân lông, còn đi sâu vào da thì AHA ở nồng độ cao có khả năng tác động sâu đến tận trung bì của da

AHA CHỈ GIÚP TẨY TBC, CÓ GIÚP CHỐNG LÃO HOÁ VÀ GIẢM SẮC TỐ KHÔNG ?

Vì có khả năng thấm sâu vào trung bì và hạ bì nên Glycolic acid trực tiếp làm tăng tổng hợp collagen bởi các nguyên bào sợi. Bên cạnh đó, việc điều trị sắc tố do ánh nắng gây ra cũng đáp ứng rất tốt, nó làm giảm sự xuất hiện của các sắc tố thông qua những tác động mang lại trên lớp trung bì.

CHỈ CÓ BHA TRỊ MỤN, AHA THÌ KHÔNG ?

Nhờ vào khả năng cắt đứt các tế bào chế và làm thoáng lỗ chân lông ra, khiến cho vi khuẩn P.Acnes tiếp xúc với không khí và chết dần đi, nên AHA cũng không thua kém gì khả năng trị mụn đâu. Ngoài ra khi sử dụng AHA ở nồng độ cao để peel thì có tác dụng để giảm mụn, nám, thâm,.. đa dụng hơn BHA nhiều.
Hơn thế nữa, AHA kết hợp với tretinoin cho hiệu quả trị mụn cao hơn dùng đơn lẻ và còn có khả năng cải thiện bề mặt sẹo.

AHA - CHỈ CẦN MUA VỀ BÔI LÀ ĐẸP ?

Bất kì hoạt chất active nào cũng là con dao 2 lưỡi, nếu bạn biết điều khiển nó - nó sẽ nước cờ tuyệt vời cho bạn, nếu không kiểm soát được - bạn sẽ vỡ trận bởi chúng.
AHA dễ gây ra các trường hợp kích ứng bao gồm bỏng rát, viêm da, ngứa, kích ứng và dễ bị cháy nắng, nhất là dễ bị viêm da tiếp xúc. Vì thế việc lựa chọn AHA với độ pH cao một tí cùng hệ nền không phải là cồn sẽ giúp làm giảm đi đáng kể tình trạng kích ứng.
Ngoài ra AHA còn làm da nhạy cảm với ánh nắng hơn, vì thế việc sử dụng AHA vào buổi tối và sử dụng kcn đúng cách cũng sẽ góp phần đo lớn giúp giải quyết vấn đề này.
 
Skincare là cả một quá trình và người này hợp hoạt chất này nhưng người kia lại hợp hoạt chất khác nên hãy hiểu da và kiên trì nhé!
 
Chúc các bạn luôn xinh!
  • ĐĂNG NHẬP ĐỂ BÌNH LUẬN