Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ coi Tretinoin và Retinoid là bước cuối của skincare routine, tuỳ thuộc vào bạn dùng loại gì, nhưng cơ bản là đều dùng cuối cùng như nhau. Điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ được chọn 1 trong 2 loại để dùng mỗi tối, hoặc Re hoặc Tre. Vậy những ai thì nên dùng Re và ai thì nên dùng Tre?

• Retinoid phù hợp với những bạn bước đầu sử dụng treatment, những bạn chưa có nhiều vấn đề về mụn, nếp nhăn, tuyến bã nhờn. Sử dụng Retinoid như một bước treatment để cải tạo sức khoẻ làn da, chống lão hoá và sửa chữa các nếp nhăn li ti.

• Tretinoin mạnh hơn gấp 20 lần, phù hợp với các bạn có làn da đang bế tắc với tuyến bã nhờn hoạt động mạnh quá mức, mụn viêm, mụn ẩn và phù hợp với cả những người đã hình thành nếp nhăn sâu.

Rồi, giờ sau khi đã chọn cho mình 1 loại treatment, bạn cần biết cách sử dụng nó cho phù hợp (ở bài viết trước mình đã đề cập) và cách kết hợp nó với các loại treatment khác để sao cho đạt hiệu quả tối đa mà không bị gặp “tai nạn" nữa. Như mình đã nói ở bài viết trước, Tre/Re cần đi kèm với AHA/BHA nhưng liều lượng dùng ra sao và cách dùng thế nào thì mình sẽ viết chi tiết hơn ở bài viết này nhé.

-Có 2 cách dùng, tuỳ thuộc vào loại AHA/BHA bạn đang có nhưng mình sẽ tóm gọn lại thành 2 loại sau đây:

• Loại 1: Các loại AHA nồng độ thấp dưới dạng toner hoặc serum/kem dưỡng, thường là các loại AHA như lactic acid, mandelic acid (nếu trên 6% thì thuộc loại 2), glycolic acid (nếu trên 8% thì thuộc loại 2). Loại này phù hợp với da mẫn cảm, da mới phi kim, da dễ bong tróc, đỏ rát.

• Loại 2: Các loại AHA nồng độ cao, thường dưới dạng serum, mask, lotion có chứa mandelic acid 6% trở lên, glycolic acid 8% trở lên, đôi khi có chứa cả BHA nồng độ thấp nữa. Loại này phù hợp với da mụn, da không quá nhạy cảm, nền da nhiều dầu và bã nhờn.

***ĐỐI VỚI LOẠI 1:

• Bạn có thể sử dụng vào buổi tối hàng ngày, thậm chí bạn có thể dùng full bộ: toner, serum, kem dưỡng đều có chứa AHA của cùng 1 hãng (nếu khác hãng thì có thể sẽ gây kích ứng cho nồng độ không đồng đều), sau đó đợi ít nhất 30p mới dùng Tre.

• Chắc chắn với nồng độ này cũng không thể đủ so với mức độ dày sừng khi dùng Tre, vậy nên bạn cần bổ sung 1 lần/tuần 1 loại AHA mạnh hơn ở dạng peeling thuộc loại 2, thường thì mình sẽ dùng mask AHA hoặc serum mandelic 18%. Tối này sẽ nghỉ không dùng bộ AHA hàng ngày nữa, mà chỉ nên dùng serum B5 cấp ẩm rồi dùng Tre luôn là xong.

***ĐỐI VỚI LOẠI 2:

• Khi nhóm AHA bạn đang dùng thuộc loại này, bạn chỉ nên dùng duy nhất một sản phẩm/tối, không nên dùng thêm bất cứ thứ gì khác ngoại trừ serum B5 nếu da bạn đang bong, hơi khô và bị đỏ rồi dùng Tre.

• Trong tuần khi đang dùng AHA thì hạn chế mọi sản phẩm skincare khác để AHA phát huy tác dụng và tránh da bị quá tải.

Đối với BHA, cho dù bạn dùng loại AHA nào đi nữa thì việc kết hợp BHA vào routine sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

• Nếu da bạn đã từng bị break-out bởi BHA: Bạn chỉ nên dùng BHA 1 lần/tuần, chọn các sản phẩm BHA không quá mạnh, chỉ nên nằm trong khoảng 1%.

• Nếu da bạn khoẻ, không bị break-out: Bạn có thể dùng BHA 2 lần/tuần, mỗi lần cách nhau 3 ngày, có thể dùng tới 2%.

• Lịch dùng BHA nếu trùng với lịch dùng AHA thì bạn có thể dùng AHA trước, sau đó 30p-45p mới dùng BHA tiếp, đợi 30-45p tiếp theo để dùng Tre cuối cùng, trước bước Tre nên có kèm serum B5 để làm dịu da. Nếu như bạn dùng cách này thử 1 tuần mà da có vẻ hơi đỏ rát hoặc mẫn cảm hơn, thì sau 45p dùng BHA, bạn hãy xịt khoáng, lau nhẹ toàn mặt rồi mới dùng serum B5 và Tre.

Routine khác đi kèm vào buổi sáng:

-Trong quá trình này, cả 2 loại trên đều có thể dùng song song với một routine buổi sáng, mình sẽ chia sẻ những hoạt chất mà mình đang sử dụng, nhưng nếu bạn không có thì bạn chỉ cần nhớ luôn đi kèm serum B5 và các loại dưỡng có tính tái tạo và phục hồi da bạn thấy phù hợp là được nhé.

• Luôn luôn có Copper peptides (chi tiết mình sẽ viết ở bài viết tiếp theo), Copper peptides giúp hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi da nhanh gấp nhiều lần.

• Serum B5

• Xịt khoáng cấp ẩm

• Kem dưỡng phục hồi da có chứa chiết xuất rau má, Hyaluronic acids… (các bạn hãy đọc kỹ hơn về phần giới thiệu sản phẩm, hãy chắc chắn là nó không chứa AHA/BHA/Vitamin C/Vitamin E hay bất kỳ hoạt chất nào mang tính treatment, và có chức năng tái tạo, làm dịu da)

• Trong routine này, mình không sử dụng Vitamin C ở bất kỳ dạng nào do da của mình dễ có mụn bít tắc, và nó làm giảm tác dụng của Copper peptides, hơn nữa việc làm sáng, giảm thâm đã có HQ còn chống oxi hoá đã có Copper nên nếu da bạn đang có mụn/nhiều bã nhờn mà mãi không hết, hãy bỏ qua Vitamin C trong giai đoạn này nhé.

• Luôn nhớ việc làm sạch là tối quan trọng để có làn da thanh khiết. Bạn hãy dùng mask làm sạch ít nhất 1-2 lần/tuần, dùng máy rửa mặt (nếu da bạn đang đỏ, châm chích thì bỏ qua) và nước tẩy trang mỗi ngày nhé.

Các sản phẩm bạn có thể tham khảo: 

-Dung dịch BHA giúp giảm mụn, dầu nhờn Obagi Clenziderm MD Pore Therapy 148ml

http://letsbuyit.vn/dung-dich-bha-giup-giam-mun-dau-nhon-obagi-clenziderm-md-pore-therapy-148ml.html

Serum AHA Tẩy Da Chết,Mờ Thâm The Ordinary Lactic Acid 10% - HA 30ml        

http://letsbuyit.vn/serum-aha-tay-da-chetmo-tham-the-ordinary-lactic-acid--10-ha-30ml.html

-Tinh chất tẩy tế bào chết The Ordinary Lactic Acid 5% + HA 30mL

http://letsbuyit.vn/tinh-chat-tay-te-bao-chet-the-ordinary-lactic-acid-5--ha--30ml-.html

- Kem dưỡng làm dịu kích ứng và phục hồi da La Roche Posay Cicaplast Baume B5

http://letsbuyit.vn/kem-duong-lam-diu-kich-ung-va-phuc-hoi-da-la-roche-posay-cicaplast-baume-b5-40ml.html

- The Ordinary Niacinamide 10% - Zinc 1%

http://letsbuyit.vn/the-ordinary-niacinamide-10-zinc-1-tinh-chat-ngua-mun-tri-tham.html

- Zo Skin Healthy Retinol Skin Brightener – Kem dưỡng trắng da Retinol 1% 50ml

http://letsbuyit.vn/zo-skin-healthy-retinol-skin-brightener-kem-duong-trang-da-retinol-1-50ml.html

- Kem dưỡng da trẻ hóa, ngừa mụn Obagi 360 Retinol 1.0% 28g

http://letsbuyit.vn/kem-duong-da-tre-hoa-ngua-mun-obagi-360-retinol-1.0-28g.html

- Tinh chất cấp nước, phục hồi da The Ordinary Hyaluronic Acid 2% - B5

http://letsbuyit.vn/tinh-chat-cap-nuoc-phuc-hoi-da-the-ordinary-hyaluronic-acid-2-b5.html

 

 

 

 

 

 

  • ĐĂNG NHẬP ĐỂ BÌNH LUẬN